HOME  |   HOTEL  |   RESTAURANT  |   TRAVEL  |   MUAKLEK  |   GENERAL

16 วิธีทำบุญ-ทำทานแบบง่ายๆโดยไม่ต้องไปวัด!!

16 วิธีทำบุญ-ทำทานแบบง่ายๆโดยไม่ต้องไปวัด!!

โพสต์ โดย คนมวกเหล็ก | 11 ก.พ. 2016 23:43 | เปิดอ่าน 1553


16 วิธีทำบุญ-ทำทานแบบง่ายๆโดยไม่ต้องไปวัด!!
16.png
16.png (684.66 KiB) เปิดดู 1552 ครั้ง

1. ดูแลพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ที่อยู่ในบ้านให้ท่านมีความสุข อย่าทำให้ท่านเดือดร้อนใจ หรือเป็นทุกข์ ถ้ามีโอกาสอาจซื้อของมาฝาก และเรียกพวกท่านให้รับประทานของที่เราซื้อมา
2. ตักบาตรตอนเช้าก่อนที่จะไปทำงาน
3. สวดมนต์ วันละ 1 บท
4. ถวายน้ำเปล่า 1 แก้ว หรือ อาหารคาวหวาน หรือ จะเป็นดอกไม้พวงมาลัย ให้พระพุทธรูปที่บ้าน
5. นั่งสมาธิอย่างน้อย 5 นาที
6. ไม่กินเนื้อสัตว์
7. พูดคุย หรือ สั่งสอนเรื่องธรรมะ
8. ทำบุญกับพระสงฆ์ที่พบระหว่างการเดินทาง เช่น หากพบเจอพระสงฆ์ยืนรอรถอยู่ที่ป้ายรถเมล์ ก็อาจะไปบอกท่านว่า เราต้องการทำบุญ เนื่องจากไม่มีเวลาจะไปที่วัด และขอเสนอตัวไปขับรถไปส่งท่าน ณ. จุดมุ่งหมาย หรือ อาจถวายเงิน, ผ้าไตร, ผ้าจีวร หากพบว่าท่านกำลังซื้ออยู่ หรือ มีร้านอยู่ใกล้ ๆ พอดี
9. ถ้าทราบว่าใครเดือดร้อนเรื่องใด ๆ ก็ให้ช่วยเหลือ ด้วยความเต็มใจและเราก็จะต้องไม่เดือดร้อน ทำตามกำลังความสามารถของเรา อาทิ ช่วยคนแก่ให้ข้ามถนน, แอบได้ยินคนคุยกันว่าไม่มีเงินกินข้าวหรือเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัดก็ให้เงินเขาไปทั้ง ๆ เขาไม่ได้เดินมาขอ เป็นต้น
10. ให้คำแนะนำที่ดี ๆ กับผู้ที่มีความทุกข์และเดินเข้ามาขอคำแนะนำจากเรา ให้มีความสะบายใจโดยที่คำแนะนำของเรานั้นจะต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน
11. ช่วยคนที่เขาเอาของมาขายกับเรา ( ตรงนี้ยกเว้นล๊อตเตอร์รี่นะค่ะ... เพราะเราหวังผลจากล๊อตเตอร์รี่ที่ซื้อไปว่าอาจจะถูกรางวัล ซึ่งการทำตรงนี้เราจะต้องไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น )
12. ดูแลสัตว์เลี้ยงที่บ้านเป็นอย่างดี อาทิ อาบน้ำ, จานใส่อาหารต้องสะอาด,ดูแลเรื่องความสะอาดเรียบร้อยของกรงหรือที่อยู่อย่าให้มีกลิ่นเหม็น, หมั่นพูดคุย, คอยสังเกตุว่าเขาชอบหรือรักอะไรก็ให้เขาไป เช่น ชอบนอนในถุง หรือ ชอบนอนกับตุ๊กตา, วโรกาสพิเศษก็มอบของให้เขาด้วยเช่นกัน อย่าคิดว่าเขาเป็นสัตว์เลี้ยง
13. จาน ชาม กินเสร็จแล้วควรล้างขึ้นมาทันที หรือ ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยที่สุดก็ควรล้างเอาเศษอาหารออกให้หมดก่อน เพราะมดจะได้ไม่ขึ้นมาบนเศษอาหาร ทำให้เวลาล้างต้องราดน้ำไปที่มดทั้งหมด
14. ถือศีล 5
15. ให้อภัยในสิ่งที่เขามาว่าเราไม่ว่าจะเรื่องใด ๆ ก็ตาม
16. สิ่งของที่ไม่ใช้ก็ให้คนอื่นไปใช้ประโยชน์

เครดิต: http://variety.teenee.com/

ความคิดเห็น


ที่พัก ร้านอาหาร ท่องเที่ยว กิจกรรม

กระทู้ล่าสุด

เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ค้นหา: ที่พัก, โรงแรม, รีสอร์ท, ร้านอาหาร, สถานที่ท่องเที่ยว, แผนที่, เบอร์โทรศัพท์, พิกัด, จีพีเอส, สารบบ, มวกเหล็ก, ปากข่อง, เขาใหญ่
Search: hotel, resort, restaurant, travel, telephone, map, gps, directory, muaklek, pakchong, khao yai

Powered by Muaklek.net